LDXN Chính sách tiền lương, BHXH, BHYT người lao động nên biết

Chính sách tiền lương, BHXH, BHYT người lao động nên biết

01 14 2019

Từ 1-1-2019, nhiều chính sách về lương hưu và BHXH sẽ chính thức có hiệu lực.

Mới đây, Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý một số điểm mới để người lao động biết để giám sát quyền lợi.

Tiền lương hưu với lao động nam nghỉ hưu vào năm 2019

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam (nghỉ hưu vào năm 2019) đủ điều kiện quy định tại Luật BHXH 2014 được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nếu đóng BHXH đủ 17 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, lao động nam được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Nội dung nêu trên được căn cứ vào Khoản 2 Điều 56 và Khoản 2 Điều 74 Luật BHXH 2014.

Chi phí quản lý BHXH, bảo hiểm thất nghiệp năm 2019

Theo Nghị quyết 528/2018/UBTVQH14 về chi phí quản lý BHXH, BHTN giai đoạn 2019 – 2021 thì mức chi quản lý BHXH, BHTN năm 2019 được thực hiện như sau:

- Mức chi phí quản lý BHXH bằng 2,15% dự toán thu, chi BHXH (trừ số chi đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người hưởng BHXH) được trích từ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH;

- Mức chi phí quản lý BHTN bằng 2,15% dự toán thu, chi BHTN (trừ số chi đóng BHYT cho người hưởng BHTN) được trích từ quỹ BHTN;

- Trường hợp thực hiện thu, chi BHXH, BHTN trong năm không đạt dự toán, thì mức chi phí quản lý quy định nêu trên tính trên số thực thu, thực chi.

Nghị quyết 528/2018/UBTVQH14 bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2019.

Tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức

Từ ngày 1-7-2019 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng thêm 100.000 đồng so với năm 2018. Cụ thể, theo Nghị quyết 70/2018/QH14 do Quốc hội ban hành mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng từ 1.390.000 đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng.

Đây là căn cứ tính bảng lương, mức phụ cấp, lương hưu và các khoản trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức. Vì vậy, các khoản tiền lương, phụ cấp, trợ cấp… đều được tăng lên.

Do mức lương cơ sở thay đổi tăng lên nên các loại trợ cấp BHXH được tính dựa trên mức lương cơ sở cũng tăng. Bao gồm: Tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh; tăng trợ cấp một lần sau khi sinh con; tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh; tăng mức lương hưu tối thiểu hàng tháng; tăng mức trợ cấp mai táng; tăng mức trợ cấp tuất hàng tháng; tăng trợ cấp tai nạn lao động.

Một nội dung đáng chú ý là cùng với việc tăng lương tối thiểu vùng thì mức đóng BHXH cũng sẽ tăng theo. Pháp luật hiện hành quy định mức lương tính đóng BHXH của người lao động làm việc trong DN không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường. Do đó khi mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng thì mức lương để tính BHXH cũng tăng theo.

 

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, tiền lương đóng BHXH tính trên mức lương cơ sở. Khi mức lương cơ sở năm 2019 tăng thì mức đóng BHXH của CBCCVC cũng tăng theo.

Doanh nghiệp phải công khai việc đóng BHXH, BHYT

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Theo đó, nêu rõ những nội dung người sử dụng lao động phải công khai gồm: Tình hình thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh; nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của DN liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thỏa ước lao động tập thể DN, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể khác mà DN tham gia; nghị quyết Hội nghị người lao động; việc trích lập, sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và các quỹ do người lao động đóng góp (nếu có); việc trích nộp kinh phí Công đoàn, đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tình hình thực hiện thi đua, khen thưởng, kỷ luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nguồn: báo Người lao động - nld.com.vn

 

Tư vấn miễn phí

 1. Gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí
 2. Nhập câu hỏi
  Nhap noi dung can hoi
 1. Tên bạn(*)
 2. E-mail
  Invalid email address.
 3. Số điện thoại
 4. Giới tính
 5. Nghề nghiệp
 6. Capcha(*)
  Capcha
    RefreshInvalid Input

Những điều cần biết trước khi làm việc tại nước ngoài

Những điều người lao động cần lưu ý khi chuẩn bị về nước

CHUNG SỐNG - Câu chuyện về lao động di cư tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mêkông

Video clip

Vấn đề ATVSLĐ tại khu vực ASEAN qua trường hợp vụ cháy nhà máy Kentex, Philippines

Tổng kết cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của người lao động di cư”

Góc nhìn

XEM THÊM

Ý kiến của bạn

XEM THÊM